Trang ChínhPortalGalleryThành viênĐăng kýĐăng Nhập
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics

Share | 
 

 SỰ TÍCH VU LAN-BÁO HIẾU

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 3155
Đến từ : Rain City
Registration date : 10/06/2008

Bài gửiTiêu đề: SỰ TÍCH VU LAN-BÁO HIẾU   Sun Aug 19, 2018 9:52 pm


THÁNG BẢY ÂM LỊCH LIỆU CÓ PHẢI NHƯ CHÚNG TA NGHĨ LÀ THÁNG CÔ HỒN, THÁNG XUI XẺO CHĂNG?

Theo văn hóa Phật Giáo, tháng bảy âm lịch được gọi là tháng "Phật hoan hỷ", là tháng "kiết tường", và cũng là tháng "hiếu thân tôn sư". Trong kinh Phật có ghi rằng, do Ấn Độ thuộc nước nhiệt đới, mỗi khi đến mùa hạ thì mưa rơi như trút, nhiều loại côn trùng bay nhảy khắp nơi, Phật vì lo đệ tử bị nước mưa làm ướt thân, dẫn tới mất oai nghi, một phần lại lo họ sẽ dẫm đạp lên côn trùng, phạm vào giới sát, hoặc sẽ bị côn trùng cắn trúng, cho nên từ đó Phật chế giới mỗi năm từ ngày 15/4 âm lịch đến ngày 15/7 âm lịch, trong ba tháng này, các hàng đệ tử xuất gia đều không cần đi khất thực, chuyên tâm ở trong tu viện nghe Phật giảng kinh, nghiên cứu kinh giáo, mọi phẩm vật sẽ được cư sĩ tại gia mang đến tinh xá cúng dường, khoảng thời gian này được gọi là "An Cư Kiết Hạ". Đến ngày 15/07 mãn hạ hay còn được gọi là " ngày chúng tăng mãn hạ tự tứ", Phật triệu tập tăng chúng đến hội họp, báo cáo tâm đắc tu học trong ba tháng. Phật thấy học trò của mình có thể nương nhờ các vị đồng phạm hạnh chỉ cho biết những lỗi lầm ta đã phạm phải mà các vị ấy đã thấy, nghe hoặc nghi. Nếu tự mình kiểm điểm và thành khẩn sám hối để được thanh tịnh. Nhờ vậy, mọi người đều trở nên hoàn thiện, đạo lực ngày càng thăng tiến, hoặc có thể thành tựu trong đạo nghiệp, siêu phàm nhập thánh, là việc vô cùng thù thắng và kiết tường, do đó ngài sanh tâm hoan hỷ, cho nên tháng bảy còn được gọi là tháng Phật hoan hỷ.

Bên cạnh đó, tháng bảy còn được xem là tháng "hiếu thân tôn sư", đó được xuất phát từ tích truyện, tôn giả Mục Kiền Liên cứu mẹ. Mẹ của tôn giả vì phạm tội hủy báng Tam Bảo, nên bị đọa vào ngạ quỷ, dù Mục Kiền Liên có vận thần thông như thế nào vẫn không thể giúp mẹ thoát khỏi nạn đói khát, ngài bèn thỉnh cầu bổn sư Thích Ca phương pháp cứu giúp mẫu thân, Phật liền vì ông giảng pháp Vu Lan Bồn, vào ngày mãn hạ 15/07, mười phương chư tăng mãn hạ, bèn sắm sửa phẩm vật, cử hành trai tăng, thông qua oai thần công đức của mười phương chư Phật, Bồ tát, hiền thánh tăng cầu nguyện mà mẹ của tôn giả được thoát cảnh ngạ quỷ và sanh lên cõi trời. Về sau pháp này được lưu truyền khắp nơi trên thế giới, các hàng Phật tử đều thông qua pháp Vu Lan Bồn này mà cầu nguyện cho cha mẹ hiện đời và quá khứ, kẻ còn thì thân tâm an lạc, người mất thì được siêu sanh Tịnh Độ. Đó chính là thể hiện tinh thần "hiếu thân".

Tháng bảy hằng năm, chúng ta y theo lời dạy của Bổn Sư cử hành Vu Lan Bồn, cúng dường mười phương tăng chúng để hồi hướng cúng dường cha mẹ hiện tại và quá khứ, một mặt thể hiện tinh thần hiếu dưỡng cha mẹ, măt khác cũng thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo. Người xưa có câu "có Phật ra đời long thiên vui, không tăng thuyết pháp quỷ thần sầu", Phật là đấng đại giác, bậc thầy của chúng sanh chín giới, Pháp do Phật thuyết là ngọn đuốc sáng của vũ trụ, kim chỉ nam của chúng sanh, Tăng là người hoằng truyền và giữ gìn Chánh Pháp, nếu thế gian chẳng có Tam Bảo ắt đen tối mịt mù, chúng sanh mãi trôi lăn trong biển sanh tử, không nơi nương tựa giải thoát, gặp Phật chẳng dễ, tin pháp càng khó, trong đời này chúng ta có thể gặp được Tam Bảo, thật là điều hy hữu, thế nên cung kính phụng sự, thân cận học tập đều cầu trí xuất thế gian. Người đời chỉ muốn con em nhà mình thành rồng thành phượng, thành ông này bà kia, những người có địa vị, quyền lực và tiền bạc trong xã hội, nhưng đó chẳng rốt ráo, vì còn bị trói buộc bởi danh văn lợi dưỡng, còn điều gì quý hơn khi con cháu có thể thành Phật, thành Bồ tát chứ, Người xưa có câu "nhất tử đắc độ cửu huyền thăng", chỉ khi thành Phật mới là giải thoát, tự tại chân chính và tất cả ông bà cha mẹ trong hiện đời và quá khứ không luận ở cõi nào đều được nương nhờ. vì lẽ đó nên tháng bảy còn được gọi là tháng "tôn sư".

Mọi công đức xin hồi hướng cúng dường Thường Trụ Tam Bảo, Hộ Pháp Long Thiên, nguyện con cùng hết thảy chúng sanh đều học tập và thực hành Chánh Pháp,xiển dương chánh pháp, hộ trì Chánh Pháp.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát

_________________
Let the imagination eases your mind
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://timviet.forumsmotion.com
 
SỰ TÍCH VU LAN-BÁO HIẾU
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIM VIỆT FORUM :: Trau Dồi Văn Chương/Literature :: Thư Viện Truyện - Tim Viet Library :: Kinh Sách của Các Tôn Giáo-
Chuyển đến