Trang ChínhPortalGalleryThành viênĐăng kýĐăng Nhập
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics

Share | 
 

 Trước vấn nạn bạo lực học đường

Go down 
Tác giảThông điệp
Đỗ Quyên
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 469
Đến từ : Khu vườn yên tĩnh
Registration date : 30/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Trước vấn nạn bạo lực học đường   Tue Aug 31, 2010 3:58 pm

Thực trạng

Bạo lực học đường cũng là bạo lực tuổi học trò. Báo chí trong thời gian một tuần qua đưa tin về một video clip được tung lên mạng cho thấy rõ diễn biến một nhóm nữ sinh xúm lại hành hung rất thô bạo một nữ sinh cùng trang lứa. Chuyện xảy ra giữa ban ngày ban mặt tại một vườn hoa giữa trung tâm thủ đô Hà Nội. Có tin tức xác định đó là nhóm học sinh lớp 10, nạn nhân học cùng lớp với nhóm hành hung, và sự kiện được quay phim ngày 10 tháng 3. [Xem ảnh]

Liền sau tin đó báo chí lại đưa thêm tin về một video clip khác, cũng là cảnh nữ sinh đánh hội đồng, xé áo một nữ sinh trên đường phố giữa thanh thiên bạch nhật! Và dư luận thêm một lần sôi nổi tỏ bày bức xúc, than thở đạo đức suy đồi, đòi hỏi ngành giáo dục và chính quyền phải sớm có biện pháp đối trị.

Thật ra chuyện bạo lực của tuổi học trò như nói trên không hề mới và cũng không lẻ loi chút nào. Mấy năm nay, các vụ việc tương tự như thế vẫn được báo chí đăng tin rải rác. Hơn thế nữa, nếu truy cập Internet, vào YouTube, còn có thể dễ dàng xem được rất nhiều video clips với cùng chủ đề bạo lực học đường trong xã hội Việt Nam hiện nay.

Lục lại báo cũ, trong số Lao động cuối tuần, số 4, ngày 24-01-2010, đọc thấy rằng ông Phùng Khắc Bình - Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục Đào tạo) - cho biết là theo thống kê từ 38 Sở Giáo dục Đào tạo gửi về Bộ, từ năm 2003 đến nay có tới hơn 8.000 vụ học sinh tham gia đánh nhau.([sup][1])[/sup] Con số hơn 8.000 vụ chắc chắn chỉ là tương đối, nhưng đủ cho thấy nạn bạo lực học đường ngày càng tăng và phổ biến.

Không chỉ là nạn bạo lực giữa học trò với nhau mà còn có nhiều vụ học trò tấn công, hành hung thầy cô giáo. Chẳng hạn, năm 2008 hai học sinh trường trung học phổ thông Quảng Ninh (Quảng Bình) đánh thầy giáo trọng thương ngay trên bục giảng.([sup][2]) [/sup]Cũng không nên quên rằng bạo lực học đường còn bao gồm cả nạn thầy cô dùng nhục hình đối với học trò mà báo chí thỉnh thoảng vẫn đưa tin.

Ở nước ngoài, bạo lực học đường là đề tài “xưa rồi Diễm”! Tuy nhiên người ta vẫn còn tiếp tục thảo luận, nghiên cứu, để mong tìm kiếm phương thuốc hiệu nghiệm chữa trị căn bệnh xã hội mạn tín. Tham khảo một số kết quả làm việc của họ, trong chứng mức nào đó có lẽ cũng giúp ích cho trường hợp của Việt Nam.

Vì sao có bạo lực học đường?

Trên một trang web,([sup][3])[/sup] người ta nêu ra bảy nguyên nhân chủ yếu như sau:

1. Phim truyện và truyền hình hiện nay có nhiều bạo lực. Thậm chí âm nhạc cũng mang tính kích động cuồng loạn.

2. Cha mẹ thiếu trông nom, chăm sóc con cái. Nhiều trẻ bị bỏ mặc ở nhà trong lúc cha mẹ bận bịu làm ăn.

3. Các trường học quy mô quá lớn nên không quản lý học sinh được chặt chẽ. Các trường lớn thường vô hồn, thiếu tình cảm con người.

4. Nhà trường không có kỷ luật và trẻ phạm lỗi không được sớm uốn nắn đúng mức.

5. Nhiều cha mẹ hay có thói bênh con, luôn cho rằng con mình không lỗi lầm. Khi nhà trường phản ánh lỗi lầm của con họ thì chẳng những không quan tâm xem xét để sửa chữa hành vi sai trái của con cái mà họ còn trách cứ nhà trường bất công với con mình.

6. Môn luân lý hay đạo đức bị coi thường. Trẻ không được học thêm giáo lý.

7. Trẻ bị trêu ghẹo quá trớn đến nỗi phát khùng. Khi ấy chúng sẵn sáng làm bất cứ điều gì nguy hại bất chấp hậu quả.

Valerie Martin (nữ văn sĩ Mỹ) ([sup][4])[/sup] nêu ra nhiều trường hợp khiến cho trẻ dễ trở thành kẻ gây bạo lực:

1.Trẻ bị đối xử thô bạo ở nhà hay nơi khác, nên biến đổi tính tình và trở thành kẻ bạo lực.

2. Trẻ bị gia đình lơ là, thiếu quan tâm chăm sóc. Trẻ không được uốn nắn thích đáng bằng biện pháp kỷ luật.

3. Trẻ bị rối loạn tâm lý nên thiếu khả năng tập trung (ADD: attention deficit disorder), hoặc trẻ quá hiếu động (hyperactive).

4. Trẻ đàn đúm với bạn xấu, kết bè với phần tử hung dữ nên bị lây nhiễm thói côn đồ.

5. Trẻ dùng ma túy.

6. Trẻ có chỉ số thông minh (IQ) thấp. Trẻ học kém, coi thường giá trị học tập nên muốn dùng bạo lực để chứng tỏ “bản lĩnh” của mình, tự khẳng định mình trước chúng bạn.

7. Trẻ bị bạn cùng trang lứa tẩy chay, hoặc trẻ bị mặc cảm tâm lý nào đó tác động (thí dụ, trẻ thích thu mình, tách khỏi cộng đồng xã hội…).

Góp ý đối trị nạn bạo lực trong học đường

Nhà phân tích chính sách Alexander Volokh và nữ tiến sĩ giáo dục Lisa Snell ([sup][5])[/sup] cùng cho rằng bạo lực trong học đường mang nhiều bộ mặt khác nhau, như tham gia băng nhóm, trộm cắp tài sản của bạn học, bắt nạt hay dọa dẫm, dùng hung khí, ẩu đả, thậm chí là án mạng. Bạo lực học đường không chừa một ai: học sinh, sinh viên, nhà giáo, nhân viên nhà trường…

Theo hai tác giả Mỹ này, các phương pháp ngăn ngừa bạo lực học đường được chia làm ba loại:

- Các biện pháp liên quan tới quản lý học đường (bao hàm kỷ luật và trừng phạt).

- Các biện pháp nhằm sửa đổi môi trường (như lắp đặt camera để giám sát, bố trí nhân viên bảo vệ, buộc học trò mặc đồng phục…)

- Các biện pháp mang tính giáo dục và đặt trên nền tảng chương trình học tập (chẳng hạn các chương trình ngăn ngừa học sinh lập hay tham gia băng nhóm, giúp học sinh tìm cách giải quyết xung đột mà không dùng bạo lực).

Dave Howell (một nhà báo hành nghề tự do)([sup][6])[/sup] cho rằng nếu chúng ta muốn bứng gốc bật rễ nạn bạo lực trong học đường, trước tiên phải biết rõ những xung đột đang xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Trong nhà trường, mục tiêu tối hậu của nhà giáo dục ít nhất phải là loại trừ một số căn cội gây ra hành vi bạo lực thông qua những buổi thảo luận thẳng thắn và thực tiễn với học sinh.

Trẻ vốn sinh ra không bạo lực, nhưng bị nuôi dưỡng theo cách nào đó mà hóa ra kẻ bạo lực.

Những trẻ gây bạo lực thường thiếu lòng tự trọng và không có ý thức về sự an ninh. Nhà giáo nên dạy cho trẻ biết tự trọng cũng như phát triển lòng tự tin vì trẻ cần có những thứ đó để nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng.

Cha mẹ và nhà giáo cần dạy cho trẻ biết rằng những hành vi thù nghịch tự hủy hoại bản thân, những lời lẽ lăng nhục người khác đều không được khoan dung và chẳng phải là chiến tích hay thắng lợi gì cả.

Để có thể có được môi trường học tập an toàn, chúng ta phải thận trọng, phải sẵn sàng xử lý bất kỳ sự đối đầu nào đe dọa sự an toàn của con cái chúng ta. Với tư cách là người trọng tài, người gìn giữ an bình, người bảo vệ cho trẻ, các bậc cha mẹ nên giúp trẻ sẵn sàng nhận thức được các tình huống tiền ẩn mối nguy hiểm để chúng “sống sót” được một khi chạm trán bạo lực. Trẻ cần biết rằng người lớn chúng ta đoàn kết vững vàng chống lại những gì làm trẻ bị tổn thương. Khi mà nạn bạo lực là mối đe dọa không ngớt, cộng đồng xã hội phải cùng tìm kiếm những giải pháp giúp trẻ vượt qua thời kỳ dữ dội này.
*


Vấn đề bạo lực học đường không dễ giải quyết trong sớm chiều. Hiểu nó cho rốt ráo tận căn cơ cũng đã là rất khó. Bài viết này chỉ mới tạm giới thiệu một ít thông tin để tham khảo. Trộm nghĩ, báo chí có thể tác động rất tích cực bằng cách giúp cho vấn đề này trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội. Đừng nghĩ rằng nó là trách nhiệm của riêng ngành giáo dục hay của chính quyền. Nên mở một diễn đàn thường xuyên trên trang báo, trên Internet để cho mọi người quan tâm cùng tham gia, tham mưu giải quyết vấn nạn này của xã hội.Phú Nhuận, ngày 16-3-2010

Dũ Lan Lê Anh Dũng

Đăng tuần báo Công Giáo Và Dân Tộc, số 1749, ngày 20-3-2010

_________________

Tâm hồn an lành là một Mảnh Vườn
Ý an lành là Rễ
Lời an lành là Hoa
Việc làm tốt lành là Quả
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Trước vấn nạn bạo lực học đường
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TIM VIỆT FORUM :: Kiến Thức Phổ Thông (General Knowledge) :: Chia Sẻ Thông tin và Thảo luận (Sharing Information and Opinions)-
Chuyển đến